[Review] Dưa – Marian Keyes

Nên đọc ‘Dưa’ khi bạn thất tình vì bạn sẽ như tôi, bị lôi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, ngã bổ chửng ra và cười phá lên…

Bạn hỏi về “Dưa”? Vậy đây là một truyện mà bạn có thể vừa đọc, vừa vỗ đùi đen đét vì tâm đắc. Nhất là nếu bạn thất tình hay khi bạn bị bỏ chứ không phải là bạn “đá” người yêu. Không phải nó sẽ nâng niu chút sĩ diện hay làm bạn thấy mình cũng có ngày được như Claire trong truyện. Hoặc, tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận câu chuyện theo cách ấy.

“Claire Webster đã có được một cuộc đời mơ ước: anh xã tên James tuyệt vời, căn hộ London tiện nghi tuyệt vời và một công việc hấp dẫn tuyệt vời. Nhưng chỉ vài giờ sau khi cô sinh đứa con đầu lòng, giấc mơ đã tan vỡ khi ‘anh xã tuyệt vời’ bước tới tuyên bố cần phải bỏ rơi cô vì một phụ nữ khác già hơn.

Với đứa con còn chưa biết đặt tên là gì, trái tim tan nát và một tủ quần áo chật hơn hai cỡ, trông Claire như một trái dưa tròn xoe, xanh lét, lòng tự tin tụt xuống tận gót chân. Không nơi bấu víu, cô quyết định chạy khỏi London về với gia đình thân yêu ở Dublin. Tại đó, được bao bọc trong tình yêu của gia đình tuy kỳ quặc nhưng đầy che chở, chỉ số tinh thần của Claire lại dần nhích lên. Cũng tại đó, một anh chàng kém tuổi quá đẹp trai đã xuất hiện, theo đuổi cô với một động cơ đáng ngờ. Và cũng tại đó, ‘anh xã tuyệt vời’ lại xuất hiện, cùng một đề nghị có vẻ tuyệt vời: ‘Về với anh!’. Vấn đề là mọi chuyện không hề kết thúc tại đó….”.

Đó là những dòng giới thiệu về Dưa của Marian Keyes trên bìa sách. Tôi thích Dưa vì cái giọng dí dỏm và phải công nhận là rất thông minh của Marian Keys. Cô dẫn dắt những chuyện bình thường nhất đến những liên tưởng bất ngờ nhất. Tôi đã đọc Dưa liền tù tì vì muốn biết Marian Keyes có thể nghĩ ra những gì nữa?

Tôi nói: “nên đọc Dưa nhất khi bạn thất tình” vì tôi cũng đọc Dưa khi tôi đang thất tình. Nó không cứu vớt linh hồn hay cho tôi cảm giác “biển còn nhiều cá” và thậm chí là nhiều “cá ngon” dù cái kết của truyện rất có hậu. Tôi nói “nhất” bởi dưới ngòi bút “rất nữ tính” của một người có tài “dệt nên tấm lưới rắc rối”, Dưa vô cùng hài hước. Song, không có nghĩa là bạn cứ cười từ đầu đến cuối truyện được. Đôi lúc, tôi cũng va đập vào cảm xúc của chính mình, khi bắt gặp đâu đó trong câu chuyện, một tình huống, một cảm xúc, một cảm giác tôi từng có… Tôi cá là bạn cũng sẽ bắt gặp mình hoặc cả mối tình của bạn trong đó.

Có những lúc tôi phải dừng lại để nghĩ về câu chuyện của mình khi đọc Dưa. Có thể bạn cũng vậy nhưng không vướng bận quá lâu đâu, tôi hứa! Chỉ giống như là: bạn cần một người hiểu tý chút về mình, đủ để cảm thấy có thể chia sẻ như là tìm chút đồng cảm chẳng hạn nhưng lại không muốn lộ hết toàn bộ ruột gan mình ra. Đấy, nếu thế thì thử đọc Dưa xem sao. Ngọt ngào và cay đắng, bạn sẽ như tôi, bị lôi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, ngã bổ chửng ra và cười phá lên rồi lại tư lự, rồi lại cười ha hả…

Advertisements

About ngakas

Ăn, đọc và lãng đãng... (Uhm 1 ngày thì ngoài lúc đi làm, mình chỉ làm có 3 việc như thế:-?) View all posts by ngakas

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: