[Sưu tầm] Tìm lại lòng yêu đời vô tư trong văn học cổ điển- Vương Trí Nhàn

Mỗi ngày, khi lướt web để đọc các tin tức liên quan về sách, mình lại ngỡ ngàng với không khí sục sôi háo hức đón đợi những đầu sách mới. Các bạn hỏi nhau về ngày ra mắt, bày tỏ lòng mong ngóng đợi đến ngày cầm cuốn sách trên tay. Thông tin về các cuốn sách được update hàng ngày, đơn vị xuất bản còn để độc giả của mình tham gia vào việc chọn bìa sách…Một không khí sôi động! Không ít lần mình nghe bạn bè hỏi: “Sao mày toàn đọc những cuốn cũ rích thế?” hay “cuốn gì mà chẳng nghe thấy bao giờ thế?”… Đúng là những gì mình thích đọc rất không- bắt- kịp- trào- lưu, một trong số đó là văn học cổ điển. Cũng có lúc không sao đọc nổi vì những thứ trong trang sách là một thế giới đã quá xa rời thực tại và hiện tại, nhưng, khi cần cảm giác rung động hồn nhiên và trong trẻo, mình lại chọn một cuốn văn học cổ điển, và như thế, có cuốn mình đã đọc đi đọc lại cả chục lần. Hôm nay lần giở một cuốn, đọc lại lời giới thiệu của bác Vương Trí Nhàn, bỗng mình muốn type lại…

—————

Tìm lại lòng yêu đời vô tư trong văn học cổ điển- Vương Trí Nhàn

Tính đến cuối năm 2002 thì có dễ đến hơn hai năm, một người Nga tôi quen, chị Tachiana Filimonova, mới có dịp đến Hà Nội công tác. Với một người nước ngoài từng nhiều năm nghiên cứu về văn học Việt Nam, những chuyến đi như thế này là mải miết lắm, có bao nhiêu việc phải làm, nào đọc thêm những tác phẩm mới in mà ở bên Moskva không thể tìm, nào gặp gỡ những người quen cũ (chị rất mê Nguyễn Huy Thiệp và thường coi việc chuyện trò với tác giả “Tướng về hưu” là một niềm vui riêng chỉ Hà Nội mới có). Vậy mà có lần khi tôi ngẫu nhiên hỏi Filimonova mấy hôm nay đọc gì, thì chị thành thật cho hay:

– Tối tối, tôi đọc lại bản tiếng Nga cuốn “Kiêu hãnh và định kiến”.

Nhìn nét mặt tôi- có lẽ lúc đó không giấu được vẻ ngớ ra không hiểu của mình- Filimonova nói thêm:

– Đấy là một tiểu thuyết Anh thế kỉ 18, tác giả là Jane Austeen.

Quay trở về, tôi cứ vương vấn mãi về câu chuyện một người Nga, khi một mình làm việc trên mảnh đất xa xôi tận mãi Hà Nội, lại cảm thấy những vui buồn của mình được cảm thông qua một tiểu thuyết Anh viết từ hơn hai thế kỷ trước.

Lâu nay thường chúng tôi chỉ lo đọc những gì có liên quan trực tiếp đến đời sống và công việc trước mắt của mình, chẳng hạn đến Nga thì lo đọc sách viết về Nga, sang Trung Quốc thì sục tìm các tài liệu có liên quan đến Trung Quốc. May mắn lắm có thời gian rỗi thì bảo nhau đi tìm những tác giả đang ăn khách đang được đồn thổi trong lớp bạn đọc nhạy cảm, cốt để đùng có lạc lõng với thế giới đương đại.

Có thể tạm xem đó là hai đặc điểm trong cách thưởng thức văn chương của nhiều người, nó cũng là một bộ phận trong cái tạm gọi là phong cách sống của thời đại.

Đọc cũng như ăn, ta cốt thiết thực, chỉ tiêu hóa được những gì “tươi sống” có liên quan ngay tới nhu cầu trực tiếp của mình.

Được hình thành từ một cuộc sống vật chất khó khăn, cái sự thiết thực đó vốn có cái lý riêng của nó.

Song lâu dần nó được đẩy lên thành cách sống cách nghĩ duy nhất và đồng nghĩa với sự vụ lợi. Nó làm nghèo chúng ta đi. Chúng ta dễ dàng bỏ qua cả một gia tài văn chương quá khứ mà mỗi người biết rất ít. Cũng như hàng ngày chúng ta bỏ qua những vui buồn hồn nhiên pha chút hư vô toát lên từ cái nhịp sống vốn có từ muôn đời của cả nhân loại.

Nhân việc đọc sách của một người Nga tôi rút ra cho mình một vài suy nghĩ như vậy và hôm nay muốn chia sẻ với bạn đọc. Tôi nghĩ rằng dầu bận bịu thế nào nữa, thỉnh thoảng chúng ta phải trở lại với văn học cổ điển của Việt Nam và thế giới. Trở lại với người xưa( kể cả những người vốn xa lạ với ta trong không gian sống), nhiều khi lại là một con đường ngắn nhất để đi vào bản chất con người nói chung, cho tới bao người đang sống ngay bên cạnh ta hôm nay nói riêng. Có thể nói, với văn học cổ điển, ta sẽ hiểu và thêm yêu cuộc đời này. Ta sẽ biết vượt lên trên cái ồn ào náo động đầy giả tạo chung quanh để sống thanh thản hơn tự nhiên hơn…

Advertisements

About ngakas

Ăn, đọc và lãng đãng... (Uhm 1 ngày thì ngoài lúc đi làm, mình chỉ làm có 3 việc như thế:-?) View all posts by ngakas

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: